Thực đơn chay đãi tiệc ngon như nhà hàng chỉ với 4 món đơn giản

1150 lượt xem
10/08/2022

Nhà có tiệc mà khách nhà mình muốn ăn món chay thanh đạm thì phải làm món gì cho vừa ngon, vừa sang đây? Đừng lo Mẹ ơi! Vì Món Ngon Mỗi Ngày đã lên sẵn thực đơn chay đãi tiệc để dành mỗi lần “bí món” như thế này đây! 1. Tàu hũ ky …

Nhà có tiệc mà khách nhà mình muốn ăn món chay thanh đạm thì phải làm món gì cho vừa ngon, vừa sang đây? Đừng lo Mẹ ơi! Vì Món Ngon Mỗi Ngày đã lên sẵn thực đơn chay đãi tiệc để dành mỗi lần “bí món” như thế này đây!

1. Tàu hũ ky cuốn ngũ sắc

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Tàu hũ ky cuốn ngũ sắc

Nguyên liệu:

  1. Tàu hũ ky lá tươi: 200g – (gỡ mỏng, cắt miếng chữ nhật cỡ 5x10cm)
  2. Măng tây nhỏ: 50g – (cắt khúc 6cm)
  3. Nấm kim châm: 100g – (cắt đôi)
  4. Cà rốt: 1/3 củ – (cắt sợi)
  5. Nấm mèo ngâm nở: 2 tai – (cắt sợi)
  6. Ớt sừng: 1 trái – (cắt sợi)
  7. Nước cốt thơm: 3M
  8. RAU NÊM: Ngò rí cắt nhỏ
  9. Gia vị: Boaro phi, đường, dầu ăn, bột năng, ngũ vị hương, dầu hào chay, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, Nước tương “Phú Sĩ”.

Cách làm:

  • Bước 1: Lá tàu hũ ky ướp với 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2M Nước tương “Phú Sĩ”, 1/5m bột ngũ vị hương. Ướp nấm mèo với 1 ít tiêu.
  • Bước 2: Phi thơm hành boaro, cho măng tây, cà rốt vào xào, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1m dầu hào chay, thêm 2 loại nấm, ớt sừng cắt sợi và 1m ngò rí cắt nhỏ vào, rắc chút tiêu, tắt lửa.
  • Bước 3: Trải từng miếng tàu hũ ky ra, rắc lên một lớp mỏng bột năng khô, múc nhân cho lên, cuốn lại đường kính 2,5cm. Chiên: Cho vào chảo ít dầu, chiên các cuốn tàu hũ cho vàng bên ngoài. Khi vàng giòn bên ngoài thì vớt nước ra để ráo dầu. Cắt cuốn tàu hũ ky dài khoảng 3cm. Cho xốt vào dĩa rồi bày cuốn tàu hũ lên trên. Trang trí thêm ngò rí, ớt xoăn.
  • Bước 4: Phi thơm 3M boaro băm, thêm 2M Nước tương “Phú Sĩ”, 3M nước ép thơm, 1m đường, 1M tương ớt, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/4m bột ngũ vị hương, đun đến khi nước xốt hơi sánh lại là được.

2. Gỏi hoa chuối thịt gà chay

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Gỏi hoa chuối thịt gà chay

Nguyên liệu:

  1. Hoa chuối hột: 1 cái (luộc sẵn)
  2. Mì căn lớn: 2 miếng
  3. Cà rốt: 30g – (cắt sợi)
  4. Húng lủi: 10g – (cắt nhỏ)
  5. Boaro băm: 1M
  6. Mè rang: 1M
  7. RAU NÊM: Húng lủi
  8. ĂN KÈM: Bánh đa nướng
  9. Gia vị: Đậu phộng, chanh, ớt sừng, muối, đường, dầu ăn, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”, Giấm gạo lên men Ajinomoto.

Cách làm:

  • Bước 1: Hoa chuối lột bỏ phần già, chẻ dọc làm 2, luộc chín với nước có pha 1/2m muối, Giấm gạo lên men Ajinomoto 1M, sau đó vớt ra ngâm trong nước chanh rồi ép ráo nước. Cắt hoa chuối thành khúc 5-6cm, tách bỏ cọng cứng và trái non, xé sợi dày 2cm.
  • Bước 2: Mì căn ép ráo nước, xé sợi theo chiều dài. Phi thơm boaro, cho mì căn vào xào, nêm 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2M Nước tương “Phú Sĩ”, trút ra để nguội. Trộn đều hoa chuối, mì căn, cà rốt với nước trộn gỏi cho thấm. Cho gỏi ra dĩa, rắc thêm húng lủi, đậu phộng, mè rang và ớt sợi lên mặt.
  • Bước 3: Pha nước trộn gỏi: trộn đều 2M đường, 2M Giấm gạo lên men Ajinomoto, 1M Nước tương “Phú Sĩ”, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m muối và 1/2m ớt băm.

3. Đậu hũ non xốt cay

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Đậu hũ non xốt cay

Nguyên liệu:

  1. Đậu hũ non : 2 cây – (cắt khoanh 1cm)
  2. Nấm đông cô : 4 tai – (ngâm mềm, cắt lát mỏng)
  3. Cà chua : 1 trái – (bỏ hạt cắt hạt lựu)
  4. Cà rốt : 1/3 củ – (cắt hạt lựu)
  5. Sườn chay : 20g – (ngâm mềm, xé sợi, vắt ráo, chiên vàng)
  6. Hành tây : 1/2 củ – (cắt hạt lựu)
  7. Boa-rô : 1 cây – (phần cọng cắt lát mỏng, phần lá cắt nhỏ)
  8. Nấm mèo xắt nhuyễn : 2 tai – (ngâm mềm băm nhỏ)
  9. Nước dừa : 1 chén
  10. Sa tế : 2M
  11. Gia vị: Dầu hào chay, dầu mè, tương cà, bột năng, đường, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm.

Cách làm:

  • Bước 1: Pha nước xốt: Hòa tan 1M dầu hào, 1m dầu mè, 1M tương cà, 2M sa tế, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2m đường, thêm 1/2 chén nước dừa vào khuấy đều.
  • Bước 2: Phi thơm cọng boa-rô và hành tây với 2M dầu ăn, xào sơ cà chua, nấm mèo, nấm đông cô và cà rốt, tiếp tục cho hỗn hợp xốt vào đảo đều, cho nước bột năng để tạo độ sánh, thêm lá boa-rô, tiếp tục xếp đậu hũ vào chảo, nấu sôi trở lại, cho 2/3 lượng sườn chay vào. Tắt lửa.
  • Bước 3: Múc đậu hũ ra dĩa, rắc phần sườn chay còn lại lên trên. Dùng nóng với cơm.

4. Lẩu nấm chay

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Lẩu nấm chay

Nguyên liệu:

  1. Mía lau nướng: 2 khúc
  2. Bắp Mỹ: 1 trái
  3. Hành boaro: 1 cây – (cắt mỏng phi vàng)
  4. Cà rốt: 1/2 củ – (tỉa bông, cắt lát)
  5. Khoai môn: 1/2 củ – (cắt thành miếng vuông, chiên rám mặt)
  6. Bông cải xanh: 100g – (cắt thành từng búp nhỏ)
  7. Các loại nấm: nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm chân gà, nấm đông cô tươi, nấm linh chi tươi, nấm mỡ, nấm rơm: 300g – (cắt bỏ chân, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo)
  8. Đậu hũ chiên: 1 miếng  – (cắt miếng nhỏ
  9. ĂN KÈM: mì vàng, tàu hũ ki – (chiên vàng)
  10. Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, hạt nêm chay, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”.

Cách làm:

  • Bước 1: Bắp Mỹ cắt khúc, cho vào nồi nấu với mía lau và 3 lít nước cho ra nước ngọt. Mì trứng trụng nhanh qua nước sôi, vớt ra xả nước lạnh, để ráo, trộn với dầu phi hành boaro.
  • Bước 2: Vớt bỏ mía, khoai môn, cà rốt vào, nêm 2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m muối, 1m đường, 1/2M Nước tương “Phú Sĩ”, 1M hạt nêm chay, nếm vị ngọt mặn vừa ăn. Cho bông cải xanh, hành boaro và 2M dầu phi hành boaro vào.
  • Bước 3: Bày tất cả ra bàn, khi ăn cho đậu hũ non, tàu hũ ki và các loại nấm vào. Dùng chung với mì, chấm thêm Nước tương “Phú Sĩ” tùy khẩu vị.

Nhanh chóng, gọn lẹ đã có ngay một mâm cơm chay siêu ngon đãi khách quý chỉ với 4 món đơn giản từ công thức gợi ý của Món Ngon Mỗi Ngày. Bảo đảm Mẹ sẽ phải cười tít vì khách ăn xong cứ khen mãi thôi! Chúc mọi người ăn ngon miệng nhé!


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
30 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.