Cách nấu 4 món cháo dinh dưỡng cho cả nhà thêm khỏe mạnh

612 lượt xem
23/02/2023

Vào những ngày thời tiết đổi mùa dễ khiến cho cả nhà mình mắc những bệnh cảm lặt vặt; ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày dẫn đến chán ăn, mệt mỏi,… Để khắc phục tình trạng Mẹ thường chọn những món cháo dinh dưỡng để bổ chất cho cơ thể …

Lẩu cháo chim cút hạt sen

Vào những ngày thời tiết đổi mùa dễ khiến cho cả nhà mình mắc những bệnh cảm lặt vặt; ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày dẫn đến chán ăn, mệt mỏi,… Để khắc phục tình trạng Mẹ thường chọn những món cháo dinh dưỡng để bổ chất cho cơ thể của cả nhà. 

Bên cạnh những món cháo truyền thống thông thường, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày vào bếp thực hiện thêm một vài cách nấu cháo khác để đổi vị cho các thành viên trong gia đình mình nhé!

1. Lẩu cháo chim cút hạt sen

Lẩu cháo chim cút hạt sen

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Lẩu cháo chim cút hạt sen

Nguyên liệu:

  1. Đậu xanh: 30g
  2. Gạo: 50g
  3. Chim cút: 3 con
  4. Hạt sen: 100g
  5. Kỷ tử: 3g
  6. Hoa cúc khô: 3g
  7. Hành phi
  8. ĂN KÈM: giá, cải thìa, tần ô, nấm kim châm (mỗi loại 100g)
  9. GIA VỊ: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, Hạt nêm Aji-ngon® Gà.

Cách làm:

  • Bước 1: Xay nhuyễn đậu xanh và gạo, nấu với 2.5L nước, nấu đến khi gạo chín nhừ.
  • Bước 2:Thêm cút, hạt sen, kỷ tử vào nồi cháo, nấu 10 phút, tiếp tục thêm hoa cúc, nêm 1m MSG, 1m đường, 1/2m muối và 2M Hạt nêm Aji-ngon® Gà.
  • Bước 3: Cho lẩu cháo vào nồi lẩu, khi ăn nhúng thêm các loại rau nấm ăn kèm.

 

2. Cháo hạt sen nấu bò viên

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Cháo hạt sen nấu bò viên

Nguyên liệu:

  1. Gạo tẻ: 100g
  2. Gạo nếp: 30g
  3. Nước dùng gà: 2 lít
  4. Thịt bò xay: 100g
  5. Nấm đông cô khô: 10g – (ngâm nở, cắt nhỏ)
  6. Hạt sen tươi: 100g
  7. Cà rốt: 100g – (cắt hạt lựu)
  8. Hành tây: 30g – (cắt hạt lựu)
  9. Nấm đông cô tươi: 50g – (cắt hạt lựu)
  10. Giò sống: 100g
  11. RAU NÊM: Gừng cắt sợi, hành lá, ngò rí, tiêu, hành phi.
  12. ĂN KÈM: nước mắm, ớt cắt lát, chanh.
  13. Gia vị: Tiêu xanh, gừng băm, tỏi, nước mắm, đường, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo vo sạch, rang thơm, nấu cháo với nước dùng đến khi cháo gần nhừ cho hạt sen, cà rốt, nấm đông cô vào nấu, đến khi cháo nhừ.
  • Bước 2: Xào mềm hành tây, trộn bò xay, giò sống, nấm đông cô khô, hành tây, 1m tỏi băm, 1m tiêu xanh đập dập, 1m gừng băm, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo và 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm, vo viên tròn.
  • Bước 3: Cho viên bò vào cháo, nêm 1/2m đường, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m muối. Tắt lửa. Thêm ngò rí, hành lá, tiêu, gừng sợi và hành phi. Ăn kèm nước mắm, ớt cắt lát và chanh.

 

3. Cháo ngưu bàng hải sản

cháo ngưu bàng hải sản

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Cháo ngưu bàng hải sản

Nguyên liệu:

  1. Tôm sú: 150g – (bóc vỏ, chẻ lưng)
  2. Mực lá: 100g – (khứa ca rô, cắt miếng vừa ăn)
  3. Cá lóc fillet (hoặc cá điêu hồng): 100g – (cắt miếng vừa ăn)
  4. Ngưu bàng tươi: 200g – (cắt lát xéo)
  5. Cà rốt: 50g – (cắt miếng hình thoi)
  6. Gạo thơm: 1/2 chén – (Rang sơ)
  7. Nếp: 2M – (Rang sơ)
  8. Nước dùng gà: 1.5L
  9. RAU NÊM: Hành lá, ngò rí.
  10. ĂN KÈM: chanh, ớt.
  11. Gia vị: Tiêu, muối, hành tím cắt lát, hành phi, nước mắm, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Gà.

Cách làm:

  • Bước 1: Nấu cháo gạo, nếp với nước dùng gà cho nở mềm.
  • Bước 2: Ướp hải sản với 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1m hành tím, 1m hành phi. gạo và nếp. Dùng chảo cho hành tím cắt lát phi vàng thơm, tắt lửa, vớt hành ra. Cho hải sản vào chảo đảo đều. Trộn cho hải sản thấm gia vị trong chảo đã phi hành.
  • Bước 3: Cho cà rốt và ngưu bàng vào nồi cháo nấu chín. Nêm 1M Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1m muối, 1M nước mắm. Trút hải sản vào, đảo đều nhanh tay. Tắt bếp, rắc hành ngò tiêu, hành phi. Dọn kèm chanh, ớt, nước mắm, ớt băm. 

 

4. Cháo đậu chà bông cá hồi

Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Cháo đậu chà bông cá hồi

Nguyên liệu:

  1. Cá hồi phi lê không da: 250g – (rửa nhanh qua nước muối pha loãng, để ráo)
  2. Xương bọng gà: 1 cái – (chặt làm 4 ngâm phai tiết, rửa sạch, để ráo)
  3. Đậu phộng: 100g – (ngâm 30 phút)
  4. Gạo Nhật/gạo nếp: 50g – (Vo sạch gạo)
  5. Gạo tẻ: 100g – (Vo sạch gạo)
  6. Rau bồ ngót: 1 bó – (lặt sạch, vò kĩ)
  7. Cà rốt: 1/2 củ – (cắt hạt lựu)
  8. Gừng nhánh: 1cm – (đập dập)
  9. Hành ngò: – (cắt nhỏ)
  10. Gia vị: Rượu trắng, muối, tiêu, đường, dầu mè, rượu trắng, Hạt nêm Aji-ngon® Gà, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Cách làm:

  • Bước 1: Nấu chung xương gà, đậu phộng, 2 loại gạo với 2 lít nước đến khi gạo đậu nở mềm. Gắp bỏ xương gà thêm cà rốt, rau ngót nêm 1m muối, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO® và 2m Hạt nêm Aji-ngon® Gà.
  • Bước 2: Luộc cá hồi với gừng, 1m rượu trắng để nguội, xé tơi. Rang nhỏ lửa cá hồi, nêm 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2 đường, 1/4m tiêu, 1/4m muối ,1/2m đường,1/2m nước mắm, đến khi cá khô tơi. Dùng nóng với chà bông cá hồi, thêm dầu mè và rau nêm.

Bốn cách nấu cháo này lần này được chế biến công phu hơn nhưng hoàn thiện hơn về mặt dinh dưỡng cũng như khẩu vị. Nếu nhà mình vẫn chưa biết nấu món gì cho người bị ốm thì cứ chọn ngay 1 trong những công thức gợi ý của Món Ngon Mỗi Ngày phía trên nhé!


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
30 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.