Chọn mua dồi trường tươi ngon và cách sơ chế đơn giản chỉ với mẹo này!
01/08/2023
Dồi trường là một nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích vì hương vị dai giòn có pha chút ngọt ngọt. Tuy nhiên, dồi trường có nguồn gốc là nội tạng nên nhiều chị em nội trợ còn đang e ngại việc chọn mua dồi trường về để tự chế biến cho gia đình. …
Dồi trường là một nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích vì hương vị dai giòn có pha chút ngọt ngọt. Tuy nhiên, dồi trường có nguồn gốc là nội tạng nên nhiều chị em nội trợ còn đang e ngại việc chọn mua dồi trường về để tự chế biến cho gia đình.
Để giúp các chị em trong việc trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp của cả gia đình, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học ngay vài mẹo nho nhỏ để có thể mua được dồi trường tươi ngon nhất và cách sơ chế sao cho sạch sẽ và an toàn nhất trong bài viết này nha!
1. Dồi trường là gì?
Dồi trường là phần tử cung của heo, có vị dai giòn thơm ngon. Dồi trường thường dễ bị nhầm lẫn với lòng non. Tuy nhiên, dồi trường có gân bên ngoài, bản to và dày hơn, khi ăn cũng giòn chứ không dai nhiều như lòng non.
Dồi trường có gân bên ngoài, bản to và dày
2. Cách chọn dồi trường tươi ngon
Một miếng dồi trường ngon thì sẽ có vẻ ngoài căng trắng tươi mới, màu sáng bóng, khi ấn tay vào sẽ có độ đàn hồi. Đặc biệt, dồi tươi sẽ không tiết ra chất nhầy hay mùi khó chịu. Hơn nữa, dồi trường ngon có ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.
Dồi trường ngon có vẻ ngoài tươi mới, màu sáng bóng
Ngược lại, nếu như thấy dồi bị mềm mất đàn hồi, màu sẫm, bên trong chảy nhớt và có mùi hôi khó chịu thì đã bị hư, để lâu. Ngoài ra, chúng ta không nên chọn mua những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng chứ không còn trắng vì loại này khi ăn bị dai và đắng.
3. Cách sơ chế dồi trường
Đối với những món ăn từ nội tạng, cần phải đặc biệt chú ý khâu sơ chế, bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn và thậm chí là cho sức khỏe.
Dồi trường khi mua về, hãy rửa sạch dồi qua nước, lấy hết phẩn mỡ và màng xung quanh. Sau đó lộn mặt trong của dồi lại và rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.
Sau đó, cho dồi trường vào nồi thêm một ít muối, vài lát gừng tươi, rượu trắng và nước ngập mặt dồi rồi rồi luộc sôi khoảng 3 – 5 phút.
Khi dồi đã chín, vớt dồi ra và ngâm trong bát nước lạnh có pha một giấm trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước thêm 1 – 2 lần nữa là được. Trong đó, giấm có tác dụng khử hoàn toàn mùi hôi còn sót lại, nước lạnh thì làm cho dồi giữ được độ giòn ngọt làm cho món ăn thêm phần thơm ngon hơn.
Món ngon từ dồi trường:
Với những phương pháp này, Mẹ hãy tự tin áp dụng và chọn lựa những thực phẩm tươi ngon nhất và làm những món ăn ngon từ dồi trường với hương vị hoàn hảo nhất dành cho cả nhà nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Bạn có thể mua sản phẩm tại đây: