Một số công dụng của khoai tây và cách nấu món ngon từ khoai tây
22/01/2024
Khoai tây được nhiều người sử dụng để thêm vào các món ăn hàng ngày vì khá dễ dàng chế biến, từ món canh, món hầm, món xào, món ăn bánh, bánh chiên,...
Bên cạnh khoai lang thì khoai tây là một trong những loại khoai được nhiều người sử dụng để thêm vào các món ăn hàng ngày vì khá dễ dàng chế biến, từ món canh, món hầm, món xào, món ăn bánh, bánh chiên,…
1. Giới thiệu về củ khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc và là nguyên liệu dùng để chế biến khá nhiều món ăn. Trong củ khoai tây chứa nhiều tinh bột nên được xem là món ăn chính trong nhiều nền ẩm thực. ở điều kiện lạnh có thể bảo quản khoai tây trong thời gian dài nhờ vậy khoai tây trở thành cây lương thực phổ biến trên thế giới sau lúa gạo.
2. Dinh dưỡng của củ khoai tây
Khoai tây còn nguyên vỏ khi nấu chín cung cấp nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, B6, Kali, folate,chất xơ, chất béo, chất đạm, nước, calo…..
3. Một số công dụng của khoai tây đối với sức khỏe
Cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch và tốt cho mắt, hỗ trợ quá trình tiêu hóa giúp duy trì cân nặng…
Ngoài ra khoai tây còn là thực phẩm có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn như luộc, nướng, chiên, hấp, làm bột….
4. Những điều cần lưu ý
Nên chọn mua những củ khoai tây tươi ngon tránh mua những củ đã héo hoặc đang mọc mầm. Vì trong mầm khoai tây chứa chất glyco- alkaloid có thể gây hiện tượng nôn, mửa, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt.
Khoai tây dùng cùng với cà chua có thể gây hại cho dạ dày
Ăn nhiều khoai tây chiên cũng sẽ gây tăng huyết áp.
5. Những người không nên ăn khoai tây
Phụ nữ đang mang thai nên tránh ăn nhiều khoai tây vì có thể gây tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
Những người bị dị ứng với khoai tây nên thận trọng hoặc tránh sử dụng khoai tây.
Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều khoai tây, nhất là khoai tây chiên.
Vì có thể gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản sinh insulin.
6. Các món ăn chế biến từ khoai tây
Bạn có thể mua sản phẩm tại đây:
Bài viết bạn có thể thích
Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!
Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.
Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh
Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt
Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!
Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú.
Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!
Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời
Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!
Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.