Khơi gợi hương vị Hà Nội với món bún thang ngon tuyệt
06/11/2017
Ẩm thực của vùng đất thủ đô luôn đem đến một sức hút khó cưỡng. Bún thang là một trong những món ngon đặc trưng của Hà Nội. Với màu sắc hấp dẫn, vị ngọt thanh trong veo của nước dùng tạo nên vị ngon đặc biệt của món ăn này. Biến tấu với 3 …
Ẩm thực của vùng đất thủ đô luôn đem đến một sức hút khó cưỡng. Bún thang là một trong những món ngon đặc trưng của Hà Nội. Với màu sắc hấp dẫn, vị ngọt thanh trong veo của nước dùng tạo nên vị ngon đặc biệt của món ăn này.
Video chi tiết món bún thang tại đây
Nguyên liệu:
- Xương gà: 300g.
- Gà ta: ½ con.
- Tôm khô: 20g.
- Nấm hương: 50g.
- Chả lụa: 50g.
- Trứng vịt: 1 quả.
- Lòng đỏ trứng muối luộc 1 cái
- Chà bông tôm 20g
- Bột năng: 1 thìa.
- Rau nêm: Hành lá, ngò rí, rau răm, ớt, chanh.
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường phèn, tiêu, dầu ăn, rượu trắng.
- Bún thang ăn kèm bún tươi và mắm tôm.
Sơ chế:
- Gà làm sạch, để ráo và ướp với 1/3M hạt nêm, 1/2M tiêu, 1/2M hành tím băm để trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Sau đó đem luộc chín gà và xé nhỏ thịt gà thành từng sợi vừa ăn.
- Nấm hương ngâm nở với nước lạnh trong khoảng 30 phút, rửa sạch và để ráo.
- Nướng sơ hành tím củ, gừng và đập hơi dập.
- Đập trứng vịt ra tô, cho vào 1/2M hạt nêm, 1/2M tiêu, 1M rượu trắng, 1M bột năng và đánh tan trứng. Sau đó cho vào chảo chiên trứng, cắt trứng thành từng sợi vừa ăn như thịt gà.
- Chả lụa cắt sợi vừa ăn.
- Trứng muối bổ múi cau.
- Rau nêm rửa sạch và cắt nhỏ.
Thực hiện:
- Chần xương gà qua một lượt nước sôi rồi rửa sạch. Sau đó hầm xương gà với 1 lít nước. Khi nước hầm sôi, vớt bọt thật kỹ. Tiếp tục cho nấm hương, gừng + hành đã nướng thơm, tôm khô vào hầm trong khoảng 60 phút. Bạn nên dùng nước luộc gà trước đó để hầm chung với nước dùng này.
- Sau khi nấu xong thì lọc lấy nước, nêm thêm 1M muối, 1M nước mắm, 1M bột ngọt, 1M hạt nêm, 2M đường phèn và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Trụng bún sơ qua nước sôi, để ráo nước.
- Cho bún ra tô, lần lượt xếp thêm chả, trứng, thịt gà xung quanh. Phía trên cho chà bông, tôm khô, trứng vịt muối vào cho đẹp mắt. Cuối cùng chan nước dùng lên tô bún và rắc thêm một ít hành ngò, tiêu.
Mách nhỏ:
Bạn nên luộc qua xương gà với nước sôi để nước dùng không bị bẩn đen và có vị ngọt thanh hơn.
Xem thêm món ngon miền bắc tại đây
Bài viết bạn có thể thích
Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!
Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.
Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh
Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt
Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!
Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú.
Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!
Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời
Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!
Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.