10 loại thực phẩm, trái cây chống ung thư
06/06/2018
Dưới đây là 10 loại thực phẩm, trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và axit amin có lợi cho sức khỏe, phòng chống các bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch. Dưa hấu Dưa hấu là một loại quả có hàm lượng nước cao nhưng lại chứa rất ítcalo, cholesterol, chất béo …
Dưới đây là 10 loại thực phẩm, trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và axit amin có lợi cho sức khỏe, phòng chống các bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch.
Dưa hấu
Dưa hấu là một loại quả có hàm lượng nước cao nhưng lại chứa rất ítcalo, cholesterol, chất béo sẽ là một nguồn chất rất tốt để chống oxy hoá và tốt cho dạ dày.
Một loại axit amin chứa trong dưa có tên là L-citrulline, khi cơ thể hấp thụ chất này sẽ giúp phục hồi cơ bắp và mệt mỏi sau mỗi buổi tập.
Đặc biệt hơn là chất Lycopene và citrulline, hai chất này có tác dụng lưu thông mạch máu, chống ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, dưa hấu cũng chứa rất nhiều loại axit amin khác như: vitamin C và A, canxi, kali và magie,…
Sữa chua
Một hũ sữa chua mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe vì trong sữa chua có chứa nhiều chất chống oxy hoá mạnh mẽ, vitamin, chất xơ và probiotic lợi khuẩn cho đường tiêu hóa và đường ruột và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, trong sữa chua có chứa nhiều vitamin B12, là chất có nhiều trong thịt, cá nên sẽ là thực phẩm tốt nhất để giảm cân.
Tuy tốt cho đường tiêu hóa nhưng vì trong sữa chua có men nên tuyệt đối không nên ăn sữa chua khi đói.
Cà chua
Cà chua là nguồn vitamin C và lycopene có lợi cho tim mạch giống như dưa hấu.
Thêm nữa, quả cà chua sẽ giúp cải thiện thị lực vì trong chúng rất giàu vitamin A, giữa xương chắc khỏe nhờ vitamin K và canxi và một số chất khác như vitamin B6, kali, folate, thiamin, Mg, niacin, Cu và photpho,…đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe, giảm lượng đường trong máu, phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính.
Quả bơ
Trong bơ chứa nhiều chất béo, tuy nhiên đây đều là những chất béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể.
Cụ thể, nửa trái bơ có chứa khoảng 304 gr chất xơ giúp giảm cân; chống ung thư, viêm khớp, giảm bệnh tim mạch nhờ phytosterol, carotenoid, folate, axit béo omega-3 giúp giảm đau và là nguồn cung cấp kali tăng khả năng kiểm soát huyết áp.
Dâu
Dâu là một loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm giúp chống ung thư và phòng chống các bệnh tim mạch, tăng cường cholesterol tốt (HDL) và kiểm soát cholesterol xấu (LDL).
Ngoài ra, dâu tây không chứa chất béo, hàm lượng calo thấp, khi cơ thể hấp thụ dâu tây sẽ sản xuất ra một chất được gọi là polyphenol, làm tăng nồng độ nitric oxide giúp thư giãn mạch máu.
Đậu
Trong các loại đậu được nghiên cứu là có nhiều sinh tố nhóm B, sắt, potassium và chất xơ hòa tan vừa có lợi cho tim, chống ung thư, điều trị mỡ trong máu, nhuận tràng và đặc biệt là hỗ trợ chống bệnh tiểu đường.
Quả óc chó
Quả óc chó được cho là quả vàng vì trong chúng chứa chất chống oxy hóa polyphenol, kết hợp cùng với omega-3, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất khác sẽ giúp cơ thể loại trừ cholesteron xấu, bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư và bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, quả óc chó cũng là một lựa chọn tốt nhất cho các bà mẹ đang mang thai hoặc cho bữa ăn kiêng của những người đang muốn giảm cân.
Cá hồi
Các nghiên cứu cho thấy, ăn cá hồi mỗi tuần một lần có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ đến 30% vì nhờ có omega-3 làm giảm nồng độ triglyceride trong máu, làm giảm khô mắt, mệt mỏi và tăng cơ bắp.
Ngoài ra, trong cá hồi còn chứa DHA, là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho não bộ con người.
Hạnh nhân
Ngoài quả óc chó thì hạnh nhân cũng là một lựa chọn rất tốt để tăng cường sức khỏe.
Trong hạnh nhận có 2 loại chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất này có tác dụng ngừa suy giảm nhận thức cho não bộ và hệ thần kinh.
Vitamin E, chất xơ và protein lợi cho tim; catechin, epicatechin và flavonol chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol và isorhamnetin – là những hợp chất chống ung thư da. Ngoài ra còn một số chất khác chống bệnh đái tháo đường, giảm cân và chắc xương.
Dưa vàng
Dưa vàng cũng là một loại quả rất tốt cho sức khỏe vì trong dưa chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, A, K, B, kali, magiê, chất xơ, thậm chí là omega-3. Những chất này giúp cơ thể tăng hệ miễn dịch chống lại các tế bào bị hư hại, ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm khớp, tăng cường thị lực và làm đẹp da.