Bàn tiệc năm mới của các quốc gia có gì khác nhau?

2062 lượt xem
30/12/2019

Ở mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều có những món ăn truyền thống đặc biệt trên bàn tiệc ngày đầu năm. Không đơn giản chỉ là hương vị, mà mỗi món đều mang một ý nghĩa đại diên cho những lời cầu mong tốt đẹp cho quốc gia đó khi bước sang …

Ở mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều có những món ăn truyền thống đặc biệt trên bàn tiệc ngày đầu năm. Không đơn giản chỉ là hương vị, mà mỗi món đều mang một ý nghĩa đại diên cho những lời cầu mong tốt đẹp cho quốc gia đó khi bước sang năm mới.

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu xem các Mẹ nội trợ ở một số nước trên thế giới đã chuẩn bị gì cho bàn tiệc mừng măm mới nhé!

Đan Mạch

Ngỗng nướng nhồi trái cây sấy là món chính trong ngày đầu năm mới của người Đan Mạch – Ảnh: thenovicechefblog

Thay vì dùng gà tây như một số nước, người Đan Mạch chọn ngỗng nướng nhồi trái cây sấy là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn truyền thống trong ngày đầu năm mới. Bên cạnh đó là thịt heo nướng khoai tây và bắp cải đỏ cùng Gryuttse – một món tráng miệng được nấu như cháo gạo với thạch quả mọng ngọt và hạnh nhân rang.

Nepal

Nepal là một quốc gia nơi phần lớn người dân theo Ấn Độ giáo, thế nên món ăn chính để họ chào đón năm mới là món Dal Bhat được làm từ đậu lăng, cà chua, hành tây, gừng và gạo cùng với gia vị. Món ăn này cũng chính là một trong những món mà người Ấn Độ, Tây Tạng thường dùng trong những dịp lễ đặc biệt mang ý nghĩa cầu may, sung túc và thật nhiều sức khỏe.

Italia

Năm mới không thể thiếu món xúc xích Cotechino do chính tay các bà nội trợ tự làm – Ảnh: static.cookist

Thực đơn cho ngày lễ đầu năm mới của người Italia được chuẩn bị giống như vào ngày lễ Giáng Sinh. Trong đó, đặc biệt có thể nói đến là món xúc xích Cotechino từ thịt heo do chính tay các bà nội trợ trong nhà tự tay chuẩn bị cùng món đậu lăng – một biểu tượng của sự trường thọ, sức khỏe và hạnh phúc.

Mexico

Món ăn yêu thích của người Mexico trong ngày lễ đầu năm là Romeritos – Ảnh: kiwilimon

Món ăn yêu thích của người Mexico trong ngày lễ đầu năm là Romeritos với thành phần chủ yếu là tôm và khoai tây. Ngoài ra, còn có gà tây nhồi, ngô, đậu và bánh ngọt như các nước phương Tây khác.

Anh

Món ăn truyền thống trên bàn tiệc năm mới của người Anh là gà tây nuớng cùng với salad rau củ quả và tráng miệng bằng bánh Pudding – được làm từ bánh mỳ, bột mỳ, thịt xông khói, nho khô, trứng và các loại gia vị khác, sau đó đổ rượu rum lên và đốt nóng nó ngay tại bàn.

Trung Quốc

Sủi cảo mang ý nghĩa đầm ấm, sung túc, hạnh phúc – Ảnh: vnexpress

Vào ngày lễ đầu năm mới, các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau gói sủi cảo trước thời khắc giao thừa và cùng nhau thưởng thức món ăn mang ý nghĩa đầm ấm, sung túc, hạnh phúc với không khí đón năm mới.

Pháp

Tiệc năm mới của Pháp không thể thiếu được món hàu truyền thống, bánh mỳ, pho mát và tất nhiên là món rượu vang Pháp nổi tiếng.

Mỹ

Nói về món ăn truyền thống ở nước Mỹ chắc chắc chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món gà tây nhồi. Họ không ăn nội tạng của gà mà thường cắt bỏ, rửa sạch và với tất cả những thứ nguyên liệu mà họ có như: bánh mỳ, phô mai, mận khô, tỏi, đậu, nấm, táo, và bắp cải.

Gà tây nhồi là món ăn truyền thống trong ngày đầu năm mới ở Mỹ – Ảnh: grillseeker

Nhật

Người Nhật tin rằng hạt dẻ mang lại thành công cho công việc. Do đó, trên bàn tiệc năm mới của Nhật luôn xuất hiện hạt dẻ như một phần trang trí hoặc món tráng miệng từ hạt dẻ. Ngoài ra còn có món bắp cải biển, đậu Hà Lan, và trứng cá trích.

Đức

Truyền thống ẩm thực ngày đầu năm mới của nước Đức nhất thiết phải có táo và các loại hạt. Táo là tượng trưng cho điều thiện, hạt là tượng trưng cho những khó khăn trong cuộc sống. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà học chế biến thành nhiều món khác nhau từ hai loại nguyên liệu trên.

Hàn Quốc

Tteokguk biểu tượng cho sự thịnh vượng, trọn vẹn của vạn vật trên thế gian – Ảnh: ajunews

Tteokguk –  là món canh năm mới truyền thống của người Hàn Quốc. Những miếng bánh gạo trắng ngon, được cắt mỏng giống như những đồng xu Hàn Quốc cũ mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thịnh vượng, trọn vẹn của vạn vật trên thế gian.

Cộng hòa Séc

Món bánh táo cuộn Strudel dùng với kem hoặc mứt là món bắt buộc phải được bày biện trên bàn ăn năm mới của người Cộng hòa Séc, món ăn tượng trưng cho niềm tự hào của chủ nhà. Bên cạnh đó là món cá, súp và cháo lúa mạch cũng là những món thường xuyên xuất hiện trong dịp lễ này.

Món bánh táo cuộn Strudel tượng trưng cho niềm tự hào của chủ nhà – Ảnh: hips.hearstapps

Bồ Đào Nha

Đối với người Bồ Đào Nha, trái nho là biểu tượng cho sự trù phú và một gia đình hạnh phúc. Vì vậy, trong những bữa tiệc đầu năm, họ thường ăn nho như một lời ước nguyện trong ngày đầu năm mới. Khi đồng hồ điểm đúng 12.00 giờ, mỗi người đều ăn đủ 12 quả nho và cầu nguyện một điều ước.

Malaysia

Vào dịp đầu năm, người dân Malaysia thường ăn món Yee Sang – một loại salad kiểu châu Á gồm vô số những loại cá sống thái mỏng cùng rau củ xắt nhỏ. Món ăn này được xem là đem lại may mắn cho người thưởng thức.

Món Yee Sang sẽ đem lại may mắn cho người thưởng thức – Ảnh: masakdenganmarigold

Trong đó, mỗi một gia vị được dùng tạo nên món ăn này đều mang một ý nghĩa riêng như rau củ, dưa leo được thêm vào mang nghĩa làm ăn thuận lợi, thăng tiến. Cá và cà rốt trong món ăn mang đến sự may mắn, đồng thời tiêu và những nguyên liệu khác thể hiện rõ những ước vọng của người dân về tiền tài, của cải. Cuối cùng, bạn sẽ thấy có vài muỗng nước sốt được rưới lên nhằm tăng lợi lộc cho cả năm.

Ba Lan

Bàn ăn truyền thống của người Ba Lan trong dịp lễ Năm mới phải đủ 12 món ăn tượng trưng cho một gia đình hạnh phúc. Nguyên liệu cho món chính chủ yếu là món cá được nhồi, hoặc nướng hay rán và đặc biệt không được có các món ăn được làm từ thịt.

Ẩm thực thế giới thật thú vị phải không Mẹ? Ngoài những nước trên, Mẹ còn biết món ăn truyền thống ngày đầu năm mới của nước nào nữa không, nếu có thì Mẹ nhớ chia sẻ cho Món Ngon Mỗi Ngày biết thêm với nhé!

Nguồn: Tổng hợp


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
30 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.