Ba loại rau cải quen thuộc được xem là vị thuốc tự nhiên

3256 lượt xem
09/02/2021

Đâu cần phải tốn tiền mua những loại thực phẩm thượng hạng mới có giá trị dinh dưỡng cao, thật ra những loại rau đơn giản, quen thuộc mà cả nhà mình vẫn ăn hàng ngày cũng là những vị thuốc tự nhiên chữa bệnh rất hiệu quả đấy! Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám …

Đâu cần phải tốn tiền mua những loại thực phẩm thượng hạng mới có giá trị dinh dưỡng cao, thật ra những loại rau đơn giản, quen thuộc mà cả nhà mình vẫn ăn hàng ngày cũng là những vị thuốc tự nhiên chữa bệnh rất hiệu quả đấy!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá ngay 3 loại rau cải có giá trị tuyệt vời mà cả nhà không thể ngờ tới và học nhanh ngay công thức mới, áp dụng luôn cho bữa ăn trưa nay cả nhà nhé!

Bắp cải

Theo các nhà nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng của bắp cải tươi có chứa tới 90% nước, còn lại là chất xơ, calo, muối khoáng, Vitamin C,… tốt cho tiêu hóa, đẹp da, sáng mắt, giảm cân, lợi tiểu, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch,… Trong đó, đặc biệt nhất là Phytonutrients – một lực lượng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, vì thế mà bắp cải luôn được xem là một trong những loại rau vàng mang nhiều “dưỡng chất thực vật”. Nhờ vị ngọt nên bắp cải chế biến theo cách nào cũng đều ngon, từ món salad ăn sống đến món luộc, xào với thịt, làm nộm,… Ngoài ra, cả nhà còn có thể chế biến cải bắp như một món kho chay cũng rất hấp dẫn.

Video hướng dẫn chi tiết – Món Bắp cải cuộn kho chay

Nguyên liệu:

  1. Bắp cải trái tim: 1 bắp – (chần sơ, tách lấy lá)
  2. Đậu hũ trắng: 100g
  3. Nấm mèo: 2 tai – (ngâm mềm)
  4. Nấm đông cô: 6 tai – (ngâm mềm luộc với 1 ít Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 2 tai băm nhỏ, còn lại cắt đôi)
  5. Cà rốt: 100g – (20g băm nhỏ, phần còn lại tỉa hoa, cắt lát)
  6. Hành boaro phi: 2M
  7. Bông hẹ – (chần sơ)
  8. Bún tàu: 1M – (ngâm nở cắt khúc)
  9. RAU NÊM: Ngò rí
  10. Gia vị: Tiêu, dầu ăn, đường, tiêu, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm

Cách nấu:

  • Bước 1: Xay nhuyễn hỗn hợp: đậu hũ trắng, nấm mèo, 2 nấm đông cô, cà rốt, 1M hành boaro phi, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/3m đường, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm, trộn thêm bún tàu cắt khúc.
  • Bước 2: Trải lá bắp cải ra, cho nhân lên trên, gấp mép 2 đầu rồi cuốn tròn lại, cột bông hẹ. Lần lượt làm hết phần nhân.
  • Bước 3: Pha xốt: cho 1 chén nước, nêm 2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m đường, 1.5M Nước tương “Phú Sĩ”.
  • Bước 4: Sau đó phi thơm hành boaro và cho bắp cải cuộn, nấm đông cô và cà rốt vào kho đậy nắm đến khi nước sệt lại thì tắt lửa.

Rau cải xoong

Rau cải xoong khá quen thuộc với cả nhà rồi nhỉ? Rau có vị hơi cay nhưng lại mang tính mát. Nhờ chứa chất dầu Sulfonito – có tác dụng kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng giúp giảm cảm mùa hè, chống thiếu máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc, chữa bệnh Scorbut (tình trạng thiếu hụt Citamin C), trị ho, suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, các bệnh về ung nhọt, bệnh đường tiết niệu,… Cải xoong có thể dùng để giã, đắp, xay nước uống trực tiếp, nấu canh hoặc xào chung với tôm sẽ rất ngon Mẹ nhé!

Video hướng dẫn chi tiết – Món Cải xoong xào tôm

Nguyên liệu:

  1. Cải xoong: 400g – (cắt khúc 6cm)
  2. Tôm tươi: 200g – (bóc vỏ, chừa đuôi, xẻ lưng)
  3. Nấm đùi gà: 100g – (chẻ đôi rồi cắt lát xéo)
  4. Ớt sừng: 1 trái – (bỏ hạt, cắt sợi)
  5. Tỏi đập dập: 10 tép
  6. Hành tím băm: 1m
  7. Ngò rí cắt nhỏ: 1m
  8. Gia vị: đường, muối, dầu ăn, ớt bột, dầu hào, nước bột năng, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

Cách nấu:

  • Bước 1: Ướp tôm với 1/4m muối, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m ớt bột, 1m hành tím băm, 1m ngò rí cắt nhỏ, để thấm.
  • Bước 2: Đun nóng 1M dầu ăn, cho tôm vào xào áp chảo cho săn, cho nấm đùi gà vào xào, nêm 1/2M dầu hào, xào tôm và nấm chín, đổ ra dĩa. 
  • Bước 3: Phi thơm tỏi với 2M dầu ăn, cho cải xoong vào, nêm 1/3m muối, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m đường, 1M dầu hào, xào xà lách xoong vừa chín, cho ớt sợi vào đảo đều, nếm vị vừa ăn, tắt lửa.

Cải thìa

Cải thìa hay còn gọi là cải bẹ trắng không chỉ là một món ăn ngon, tươi mát, mà còn có tác dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe. Với thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa, Beta carotene dồi dào giúp cho đôi mắt sáng khỏe, lượng Vitamin C làm tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể. Chất Glucosinolates (chống lại các yếu tố gây ung thư) cũng như Phytoalexin (chất kháng độc thực vật),… Hơn nữa còn có thể giúp Mẹ làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và giảm cân rất hiệu quả bằng cách uống nước ép, luộc, hấp, nấu canh hoặc làm các món xào với tôm, thịt,… hay với “ốc giác” theo công thức của Món Ngon Mỗi Ngày nè! 

Video hướng dẫn chi tiết – Món Ốc giác xào cải thìa

Nguyên liệu:

  1. Ốc giác : 2 con – (Ngâm 1 tiếng với nước vo gạo, muối, Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO®, vớt ra rửa sạch.)
  2. Cải thìa (cắt bỏ bớt lá) : 300g – (chần nước sôi, làm lạnh, để ráo)
  3. Nấm hương : 100g – (ngâm nở, cắt bỏ chân nấm)
  4. Cà rốt tỉa bông cắt lát 2 li : 30g – (chần nước sôi, làm lạnh, để ráo)
  5. Tỏi củ đập dập : 30g
  6. Gia vị: dầu ăn, dầu hào, muối, tiêu, đường, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO®

Cách nấu:

  • Bước 1: Luộc ốc trong nước có pha ít muối và giấm đến khi ốc chín (khoảng 20 phút) làm lạnh, cạy lấy thịt ốc, cắt lát mỏng. Ướp ốc và nấm hương với 1/2m tiêu, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo.
  • Bước 2: Phi thơm tỏi, cho ốc và nấm vào xào nhanh, thêm cải thìa, cà rốt vào, nêm 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1m đường, 1M dầu hào, 1M Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® và 2M nước vào xốc đều, nếm vị vừa ăn, tắt lửa. Rắc ngò rí và tiêu lên trên.

Không ngờ ba loại rau cải này ăn vừa ngon lại vừa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe Mẹ nhỉ? Áp dụng ngay công thức đơn giản mới từ Món Ngon Mỗi Ngày, Mẹ nhớ đổi vị cho cả nhà ăn hoài không ngán mà lại có thêm nhiều dưỡng chất Mẹ nhé! Chúc cả nhà thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Vnexpress


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
30 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.