Ba loại rau cải quen thuộc được xem là vị thuốc tự nhiên
09/02/2021
Đâu cần phải tốn tiền mua những loại thực phẩm thượng hạng mới có giá trị dinh dưỡng cao, thật ra những loại rau đơn giản, quen thuộc mà cả nhà mình vẫn ăn hàng ngày cũng là những vị thuốc tự nhiên chữa bệnh rất hiệu quả đấy! Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám …
Đâu cần phải tốn tiền mua những loại thực phẩm thượng hạng mới có giá trị dinh dưỡng cao, thật ra những loại rau đơn giản, quen thuộc mà cả nhà mình vẫn ăn hàng ngày cũng là những vị thuốc tự nhiên chữa bệnh rất hiệu quả đấy!
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá ngay 3 loại rau cải có giá trị tuyệt vời mà cả nhà không thể ngờ tới và học nhanh ngay công thức mới, áp dụng luôn cho bữa ăn trưa nay cả nhà nhé!
Bắp cải
Theo các nhà nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng của bắp cải tươi có chứa tới 90% nước, còn lại là chất xơ, calo, muối khoáng, Vitamin C,… tốt cho tiêu hóa, đẹp da, sáng mắt, giảm cân, lợi tiểu, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch,… Trong đó, đặc biệt nhất là Phytonutrients – một lực lượng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, vì thế mà bắp cải luôn được xem là một trong những loại rau vàng mang nhiều “dưỡng chất thực vật”. Nhờ vị ngọt nên bắp cải chế biến theo cách nào cũng đều ngon, từ món salad ăn sống đến món luộc, xào với thịt, làm nộm,… Ngoài ra, cả nhà còn có thể chế biến cải bắp như một món kho chay cũng rất hấp dẫn.
Video hướng dẫn chi tiết – Món Bắp cải cuộn kho chay
Nguyên liệu:
- Bắp cải trái tim: 1 bắp – (chần sơ, tách lấy lá)
- Đậu hũ trắng: 100g
- Nấm mèo: 2 tai – (ngâm mềm)
- Nấm đông cô: 6 tai – (ngâm mềm luộc với 1 ít Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 2 tai băm nhỏ, còn lại cắt đôi)
- Cà rốt: 100g – (20g băm nhỏ, phần còn lại tỉa hoa, cắt lát)
- Hành boaro phi: 2M
- Bông hẹ – (chần sơ)
- Bún tàu: 1M – (ngâm nở cắt khúc)
- RAU NÊM: Ngò rí
- Gia vị: Tiêu, dầu ăn, đường, tiêu, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm
Cách nấu:
- Bước 1: Xay nhuyễn hỗn hợp: đậu hũ trắng, nấm mèo, 2 nấm đông cô, cà rốt, 1M hành boaro phi, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/3m đường, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm, trộn thêm bún tàu cắt khúc.
- Bước 2: Trải lá bắp cải ra, cho nhân lên trên, gấp mép 2 đầu rồi cuốn tròn lại, cột bông hẹ. Lần lượt làm hết phần nhân.
- Bước 3: Pha xốt: cho 1 chén nước, nêm 2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m đường, 1.5M Nước tương “Phú Sĩ”.
- Bước 4: Sau đó phi thơm hành boaro và cho bắp cải cuộn, nấm đông cô và cà rốt vào kho đậy nắm đến khi nước sệt lại thì tắt lửa.
Rau cải xoong
Rau cải xoong khá quen thuộc với cả nhà rồi nhỉ? Rau có vị hơi cay nhưng lại mang tính mát. Nhờ chứa chất dầu Sulfonito – có tác dụng kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng giúp giảm cảm mùa hè, chống thiếu máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc, chữa bệnh Scorbut (tình trạng thiếu hụt Citamin C), trị ho, suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, các bệnh về ung nhọt, bệnh đường tiết niệu,… Cải xoong có thể dùng để giã, đắp, xay nước uống trực tiếp, nấu canh hoặc xào chung với tôm sẽ rất ngon Mẹ nhé!
Video hướng dẫn chi tiết – Món Cải xoong xào tôm
Nguyên liệu:
- Cải xoong: 400g – (cắt khúc 6cm)
- Tôm tươi: 200g – (bóc vỏ, chừa đuôi, xẻ lưng)
- Nấm đùi gà: 100g – (chẻ đôi rồi cắt lát xéo)
- Ớt sừng: 1 trái – (bỏ hạt, cắt sợi)
- Tỏi đập dập: 10 tép
- Hành tím băm: 1m
- Ngò rí cắt nhỏ: 1m
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn, ớt bột, dầu hào, nước bột năng, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp tôm với 1/4m muối, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m ớt bột, 1m hành tím băm, 1m ngò rí cắt nhỏ, để thấm.
- Bước 2: Đun nóng 1M dầu ăn, cho tôm vào xào áp chảo cho săn, cho nấm đùi gà vào xào, nêm 1/2M dầu hào, xào tôm và nấm chín, đổ ra dĩa.
- Bước 3: Phi thơm tỏi với 2M dầu ăn, cho cải xoong vào, nêm 1/3m muối, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m đường, 1M dầu hào, xào xà lách xoong vừa chín, cho ớt sợi vào đảo đều, nếm vị vừa ăn, tắt lửa.
Cải thìa
Cải thìa hay còn gọi là cải bẹ trắng không chỉ là một món ăn ngon, tươi mát, mà còn có tác dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe. Với thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa, Beta carotene dồi dào giúp cho đôi mắt sáng khỏe, lượng Vitamin C làm tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể. Chất Glucosinolates (chống lại các yếu tố gây ung thư) cũng như Phytoalexin (chất kháng độc thực vật),… Hơn nữa còn có thể giúp Mẹ làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và giảm cân rất hiệu quả bằng cách uống nước ép, luộc, hấp, nấu canh hoặc làm các món xào với tôm, thịt,… hay với “ốc giác” theo công thức của Món Ngon Mỗi Ngày nè!
Video hướng dẫn chi tiết – Món Ốc giác xào cải thìa
Nguyên liệu:
- Ốc giác : 2 con – (Ngâm 1 tiếng với nước vo gạo, muối, Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO®, vớt ra rửa sạch.)
- Cải thìa (cắt bỏ bớt lá) : 300g – (chần nước sôi, làm lạnh, để ráo)
- Nấm hương : 100g – (ngâm nở, cắt bỏ chân nấm)
- Cà rốt tỉa bông cắt lát 2 li : 30g – (chần nước sôi, làm lạnh, để ráo)
- Tỏi củ đập dập : 30g
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, muối, tiêu, đường, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO®
Cách nấu:
- Bước 1: Luộc ốc trong nước có pha ít muối và giấm đến khi ốc chín (khoảng 20 phút) làm lạnh, cạy lấy thịt ốc, cắt lát mỏng. Ướp ốc và nấm hương với 1/2m tiêu, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo.
- Bước 2: Phi thơm tỏi, cho ốc và nấm vào xào nhanh, thêm cải thìa, cà rốt vào, nêm 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1m đường, 1M dầu hào, 1M Giấm gạo lên men LISA® của công ty AJINOMOTO® và 2M nước vào xốc đều, nếm vị vừa ăn, tắt lửa. Rắc ngò rí và tiêu lên trên.
Không ngờ ba loại rau cải này ăn vừa ngon lại vừa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe Mẹ nhỉ? Áp dụng ngay công thức đơn giản mới từ Món Ngon Mỗi Ngày, Mẹ nhớ đổi vị cho cả nhà ăn hoài không ngán mà lại có thêm nhiều dưỡng chất Mẹ nhé! Chúc cả nhà thật nhiều sức khỏe!
Nguồn: Vnexpress