Các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe dùng trong nấu ăn

618 lượt xem
19/02/2023

Có những loại thảo mộc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng tăng thêm hương vị và dinh dưỡng khi chế biến thành những món ăn ngon hàng ngày. Cùng Món Ngon Mỗi Ngày điểm danh xem cả nhà mình biết mấy loại nhé! >>> Xem thêm: Ba món thảo mộc …

Có những loại thảo mộc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng tăng thêm hương vị và dinh dưỡng khi chế biến thành những món ăn ngon hàng ngày. Cùng Món Ngon Mỗi Ngày điểm danh xem cả nhà mình biết mấy loại nhé!

>>> Xem thêm: Ba món thảo mộc ngon, nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày

1. Bạc hà

Vị the mát từ bạc hà trong những món ăn vặt như bánh, kẹo, kem,… chính là một loại thảo mộc mà hầu như ai cũng biết và yêu thích, vì chúng chứa chất chống ôxy hóa giúp ngừa ung thư và thậm chí còn giúp ích cho kế hoạch giảm cân vì chúng rất ít calo nữa đó nha! – Món Tôm chiên dừa xốt bạc hà

 

2. Hương thảo

Hương thảo có vị chát, mùi thơm nồng, tính ấm nóng ăn kèm các món nướng hay xào rất ngon. Trong đó, tinh dầu hương thảo có những tác dụng như: chống co thắt, làm ra mồ hôi, hạ nhiệt, giảm đau đầu, dịu đau cùng những tác dụng bổ dưỡng như kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, chống oxy hóa, kích thích tuần hoàn máu lên não, giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung, giúp chống rụng tóc và mau mọc tóc, giúp khử trùng đường hô hấp và làm long đàm,… – Món Sườn nướng lá hương thảo

 

3. Húng chanh

Húng chanh có chứa rất nhiều Vitamin A tốt cho thị lực cùng hàm lượng Vitamin C không chỉ giảm nhiễm trùng đường hô hấp và còn tăng sức đề kháng để chống lại cảm cúm, cảm lạnh, ho có đờm. Hơn thế nữa, thành phần Omega-6 trong húng chanh là một loại Axit béo có vai trò rất lớn đối với phòng ngừa ung thư, tăng cường Cholesterol tốt để phòng tránh bệnh tim mạch đồng thời làm giảm các triệu chứng sưng đau ở bệnh viêm khớp dạng thấp. – Món Cốt lết chiên sốt húng chanh

 

4. Sả

Sả là nguyên liệu đã quá quen thuộc với mỗi gia đình. Hương vị và mùi hương của nó khi được kết hợp với món ăn không chỉ mang lại vị tuyệt vời cho công thức nấu ăn mà còn có tác dụng giúp giảm sốt, đau cơ, dạ dày khó chịu, và nhức đầu. Ngoài ra, sả rất giàu chất chống ôxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại stress, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim và ung thư cũng như có đặc tính kháng khuẩn và chống E. coli. – Món Lươn nướng sả

lươn nướng sả

 

5. Cỏ xạ hương

Một loại rau gia vị thơm và không kém phần dinh dưỡng chính là cỏ xạ hương. Theo nghiên cứu, các chất Thymol và Carvacrol có trong cỏ xạ hương đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn nhiễm của đường hô hấp đối với virus, vi khuẩn và giúp làm giảm mạnh các triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp, kháng khuẩn, chống viêm phế quản ở trẻ em. – Món Gà nướng cỏ xạ hương

gà nướng cỏ xạ hương

 

6. Thì là

“Nhỏ nhỏ mà có võ” thì nhất định phải kể đến thì là. Loại rau gia vị này có chứa rất nhiều Vitamins cùng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào chống lại ảnh hưởng gây ra bởi các gốc tự do; từ đó giúp giảm viêm mãn tính và ngăn ngừa hoặc thậm chí điều trị một số bệnh, bao gồm: Bệnh tim, Alzheimer, viêm khớp dạng thấp và một số dạng ung thư hay về tim mạch. – Món Chả cá thì là

Chả cá thì là

 

7. Tía tô

Tía tô là loại rau ăn kèm rất hợp với nhiều món ăn từ salad, gỏi, xào đến các món hấp, lẩu,…Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P, loại cây tía tô không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh khá cao như:điều trị hen suyễn, chống ung thư, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch,… – Món Nấm đùi gà hấp tía tô

 

8. Húng quế

Lá húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và các tinh dầu giúp sản xuất ra các chất như Eugenol, Methy Eugenol và caryphyllene làm giảm mức đường huyết nên có thể điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Ngoài ta, Hợp chất chống oxy hóa có tên gọi là eugenol này còn giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư nữa đó nha! – Món Canh ghẹ húng quế

 

Ngoài những loại thảo mộc kể trên, còn có rất nhiều loại gia vị có nguồn gốc từ tự nhiên như: ớt, hành, tỏi, gừng, nghệ,… không chỉ mang lại hương vị cho món ăn mà còn giúp bổ sung thêm dưỡng chất tốt cho sức khỏe của cả nhà nữa đó nha! Kết hợp với những nguyên liệu tuyệt vời này, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tạo nên một thực đơn hàng ngày “Nấu chuẩn – Ăn lành” hoàn hảo nhé!

Nguồn: Tổng hợp

 


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
30 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.