Muôn kiểu “biến hóa” món thịt ếch của Mẹ
30/03/2019
Chỉ với nguyên liệu là thịt ếch thôi mà Mẹ có thể chế biến thành nhiều món ngon cực kỳ. Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá xem tài năng của Mẹ tuyệt vời như thế nào nhé! 1/ Cuốn lá lốt thịt ếch Cuốn lá lốt có màu vàng nâu tự nhiên của mỡ …
Chỉ với nguyên liệu là thịt ếch thôi mà Mẹ có thể chế biến thành nhiều món ngon cực kỳ. Cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá xem tài năng của Mẹ tuyệt vời như thế nào nhé!
1/ Cuốn lá lốt thịt ếch
Cuốn lá lốt có màu vàng nâu tự nhiên của mỡ chài, thịt ếch mềm ngọt hòa quyện cùng vị béo nhẹ, thơm của lá lốt, hơi cay của tiêu. Chắc chắn cả ba lẫn con đều thích mê
Video hướng dẫn chi tiết – Cuốn lá lốt thịt ếch
Nguyên liệu:
- Lá lốt lớn: 250g (cắt sợi nhuyễn 3 lá)
- Đùi ếch: 600g (bỏ xương bằm nhuyễn)
- Mỡ chài miếng lớn: 300g (cắt miếng vuông 10cm)
- Giò sống: 150g
- Kiệu chua cắt sợi: 15g
- Ớt hiểm xanh cắt nhuyễn: 6 trái
- Hành: 4M, tỏi, sả bằm nhuyễn
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngũ vị hương, Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), Nước tương “Phú Sĩ”, đậu phộng rang giã nhuyễn, tiêu đen giã bể, mật ong
- Dụng cụ: Cây xiên que tre
- ĂN KÈM: Xà lách, rau sống các loại, bánh hỏi, bánh tráng, mỡ hẹ
Cách nấu:
- Bước 1: Cho thịt ếch, giò sống, lá lốt cắt sợi vào tô, nêm thêm 2M hành tím, tỏi, sả bằm, 1/2m bột ngũ vị hương, 1M tiêu đen giã bể, 1/2M đường, 1/2M Hạt nêm Aji-ngon®, 1M nước tương “Phú Sĩ”, trộn đều, để thấm 10 phút.
- Bước 2: Cuốn lá lốt: Đặt mặt láng lá lốt lên trên, cho nhân lên, gấp hai bên cuốn tròn, dùng miếng mỡ chài cuộn chặt bên ngoài rồi dùng que xiên lại (5 cuộn cho một xiên). Sau đó cho xiên cuốn lá lốt vào áp chảo với lửa vừa khi thấy cuốn lá lốt chín vàng, gắp ra dĩa
- Bước 3: Phi thơm 2M hành, tỏi, sả, thêm 1M tiêu đen giã bể, 3M đậu phộng rang giã nhuyễn vào đảo nhanh tay. Sau đó cho 1/2 chén nước lọc vào nấu lửa nhỏ. Khuấy đều thêm 1M mật ong, 5M nước tương “Phú Sĩ”, nấu khoảng 5 phút, tắt lửa, để nguội, cho kiệu chua và ớt hiểm xanh vào.
- Bước 4: Cuối cùng xếp cuốn lá lốt ra dĩa, phết mỡ hẹ và rắc đậu phộng lên trên, ăn kèm rau sống, báng tráng, bánh hỏi và chấm xốt nước tương.
2/ Canh ếch lá giang
Canh ếch lá giang có vị chua thanh mát, nước dùng đậm đà ngọt vị. Ăn kèm với một chén cơm nóng hay bún đều ngon tuyệt vời, thịt ếch dai ngọt chấm với nước mắm tự và vài lát ớt nữa thì khỏi chê!
Video hướng dẫn chi tiết – Canh ếch lá giang
Nguyên liệu:
- Thịt đùi ếch : 300g
- Lá giang: 50g và một ít lá tía tô (cắt 1cm)
- Cà chua: 1 quả (cắt múi cau)
- Rau om, ngò gai: 1/2 chén
- Ớt sừng (cắt lát): 1 trái
- Sả (cắt khúc, đập dập) : 2 cây
- Sả băm: 1M
- Ớt hiểm băm: 1 quả
- Nước dùng: 1 lít
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, tỏi băm, Bột canh Ajinomoto®
Cách nấu:
- Bước 1: Ướp thịt ếch với 1/2M bột canh, 1M sả băm, 1m ớt băm, để thấm
- Bước 2: Phi thơm tỏi băm, cho sả cây đập dập và thịt ếch vào xào săn. Thêm 1 lít nước dùng vào đun sôi. Nêm 1m bột canh Ajinomoto®, 1/2M đường, 1M nước mắm, nếm vị vừa ăn. Thêm cà chua, cho lá giang vào nấu 3 phút cho ra vị chua, thêm ớt sừng cắt lát và rau om, ngò gai.
- Bước 3: Múc canh ra tô, dọn kèm nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát.
3/ Ếch chiên bột
Lớp bột bên ngoài thì giòn tan, thịt ếch bên trong thì dai ngọt, chấm với nước mắm chua ngọt có chút nước cốt tắc chua chua. Ngon ơi là ngon!
Video hướng dẫn chi tiết – Ếch chiên bột
Nguyên liệu:
- Thịt ếch: 300g (làm sạch, chặt miếng vừa ăn)
- Dưa leo: 1 trái (cắt lát)
- Xà lách, rau thơm, tắc, tỏi ớt băm, cà chua bi (cắt đôi)
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn
Cách nấu:
- Bước 1: Khuấy tan 2M đường, 2M nước tắc, 2M nước mắm, 1/2M tỏi băm, 1/2M ớt băm làm nước mắm chấm.
- Bước 2: Trộn 120g Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn với 110ml nước (theo hướng dẫn bao bì) sau đó nhúng ếch vào bột.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn đem chiên lửa vừa đến khi ếch chín đều, khi sắp chín thì tăng lửa để ếch được giòn và ngon hơn, vớt ra để ráo.