Ngưu bàng nấu theo những kiểu này vừa đơn giản lại ngon
27/10/2023
Làm thế nào để nấu các món ngon từ ngưu bàng mà vẫn không mất đi hương vị, độ giòn tự nhiên và đặc biệt là không hao hụt đi chất dinh dưỡng vốn có của nó. Hôm nay, cả nhà mình hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học ngay 5 cách nấu ngưu bàng …
Làm thế nào để nấu các món ngon từ ngưu bàng mà vẫn không mất đi hương vị, độ giòn tự nhiên và đặc biệt là không hao hụt đi chất dinh dưỡng vốn có của nó. Hôm nay, cả nhà mình hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học ngay 5 cách nấu ngưu bàng đơn giản từ công thức gợi ý này nhé!
>>> Xem thêm: Ngưu bàng là gì? Mẹo để chọn được ngưu bàng tươi ngon?
1. Súp nấm ngưu bàng
Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Súp nấm ngưu bàng
Nguyên liệu:
- Nước dùng rau củ: 1,5 lít
- Củ năng: 50g – (Cắt sợi nhỏ)
- Cà rốt: 50g – (Cắt sợi nhỏ)
- Đậu hũ non: 1 miếng – (cắt khối vuông nhỏ)
- Nấm rơm búp: 100g – (cắt lát)
- Nấm mèo: 1 miếng – (ngâm mềm, cắt sợi nhuyễn)
- Ngưu bàng tươi: 1 khúc 2 tấc – (cạo vỏ, rửa cắt sợi)
- Nấm hương sapa: 3 tai – (rửa sạch, cắt sợi nhuyễn)
- Gia vị: muối, đường, tiêu, bột năng, boa rô cắt lát (1 chén), ngò rí, dầu, dầu mè, Nước tương “Phú Sĩ”, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm.
Cách làm:
- Bước 1: Bắc chảo dầu phi boa-rô cho thơm. Vớt boa-rô ra, dầu còn lại trong chảo xào qua nấm rơm, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm. Tắt lửa cho nấm mèo và nấm hương, thêm 1/3m tiêu vào đảo cho thơm, trút ra tô.
- Bước 2: Đun nước dùng cho sôi, cho ngưu bàng vào rồi nêm gia vị: 1M Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2M đường, 1m muối, cho 3 loại nấm vào, cùng với cà rốt, củ năng, nấu chín. Cho 3M nước bột năng vào khuấy cho nước súp sánh vừa. Thêm 1/2m dầu mè. Tắt lửa múc ra tô, rắc tiêu, ngò rí, poa rô phi. Dọn kèm Nước tương “Phú Sĩ”.
2. Cháo ngưu bàng hải sản
Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Cháo ngưu bàng hải sản
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 150g – (bóc vỏ, chẻ lưng)
- Mực lá: 100g – (khứa ca rô, cắt miếng vừa ăn)
- Cá lóc fillet (hoặc cá điêu hồng): 100g – (cắt miếng vừa ăn)
- Ngưu bàng tươi: 200g – (cắt lát xéo)
- Cà rốt: 50g – (cắt miếng hình thoi)
- Gạo thơm: 1/2 chén
- Nếp: 2M
- Nước dùng gà: 1.5L
- RAU NÊM: Hành lá, ngò rí
- ĂN KÈM: chanh, ớt
- Gia vị: Tiêu, muối, hành tím cắt lát, hành phi, nước mắm, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Gà.
Cách làm:
- Bước 1: Ướp hải sản với 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1m hành tím, 1m hành phi. Rang sơ gạo và nếp. Nấu cháo gạo, nếp với nước dùng gà cho nở mềm.
- Bước 2: Dùng chảo cho hành tím cắt lát phi vàng thơm, tắt lửa, vớt hành ra. Cho hải sản vào chảo đảo đều. Trộn cho hải sản thấm gia vị trong chảo đã phi hành.
- Bước 3: Cho cà rốt và ngưu bàng vào nồi cháo nấu chín. Nêm 1M Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1m muối, 1M nước mắm. Trút hải sản vào, đảo đều nhanh tay. Múc cháo ra thố, rắc hành ngò tiêu, hành phi. Dọn kèm chanh, ớt, nước mắm, ớt băm.
3. Cá hấp ngưu bàng
Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Cá hấp ngưu bàng
Nguyên liệu:
- 1 con cá điêu hồng: 600 – 700g – (làm sạch, không mổ bụng, chừa vây, khứa xéo những đường song song cách 2cm trên mình cá)
- Ngưu bàng: 100g – (cắt lát xéo)
- Cà rốt: 10 lát – (cắt lát)
- Nấm đông cô Nhật: 2 tai – (rửa qua nước muối, ngâm nở, luộc chín, cắt lát ngang mỏng bản to)
- Hành tây: 1/2 củ lớn – (cắt múi cau)
- Gừng sợi: 1M
- Nước gừng: 1M
- Gia vị: Ớt sừng cắt sợi, hành lá, tiêu, hành tỏi băm, rượu, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Nước tương “Phú Sĩ”.
Cách làm:
- Bước 1: Ướp cá với nước gừng và 1M rượu trong 3 phút rồi chắt bỏ nước. Trộn đều 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1/2m tiêu, 2M Nước tương “Phú Sĩ” rồi ướp ở trong và ngoài cá, để thấm.
- Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm, cho ngưu bàng vào xào thơm, nêm 1/2M Nước tương “Phú Sĩ”, 2M nước, xào đến khi ngưu bàng chín, trút ra.
- Bước 3: Lấy 1 ít ngưu bàng và hành tây cho vào trong bụng cá, đặt cá lên dĩa, xếp xen kẽ vào rãnh thịt cá 1 miếng nấm, 1 miếng cà rốt và 1-2 miếng ngưu bàng. Trên mình cá đặt hành lá, gừng sợi, ớt sợi. Phần ngưu bàng và cà rốt còn dư xếp xung quanh dĩa. Đem hấp 10 – 12 phút cho cá chín. Lấy dĩa cá hấp ra, ăn kèm Nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát. Dùng nóng.
4. Ngưu bàng xào hải sản
Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Ngưu bàng xào hải sản
Nguyên liệu:
- Ngưu bàng (Gô bô): 150g – (rửa sạch, cắt sợi nhỏ 3 ly,)
- Cà rốt: 50g
- Tôm sú bóc vỏ chừa đuôi: 100g – (chẻ lưng)
- Mực: 100g – (cắt sợi)
- Giá: 100g – (rửa sạch)
- Hẹ lá: 50g – (cắt ngắn khoảng 3cm)
- Hành tỏi băm: 2M
- Mè rang: 1M
- RAU NÊM: ớt sừng sợi, ngò rí, ớt cắt lát
- ĂN KÈM: Cơm
- Gia vị: dầu mè, tiêu, dầu ăn, dầu hào, bột năng, đường, Hạt nêm Aji-ngon® Heo, Nước tương “Phú Sĩ”, Giấm gạo lên men Ajinomoto.
Cách làm:
- Bước 1: Ngưu bàng trộn với 1.5M Giấm gạo lên men Ajinomoto, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo. Ướp tôm và mực với 1/2M hành tỏi băm, 1/4m tiêu, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo để thấm. Trước khi xào, trộn với 1m bột năng.
- Bước 2: Phi thơm 1/2M hành tỏi băm, cho hải sản vào xào nhanh lửa lớn để hải sản săn lại, trút ra dĩa. Tiếp tục phi thơm hành tỏi băm, cho cà rốt và ngưu bàng vào xào với 3M nước, 1/2m đường, xào ngưu bàng mềm thì cho hải sản, giá và hẹ vào, nêm 1m dầu hào, 1/2m dầu mè, xào rau củ vừa chín thì tắt lửa, rắc 1 chút tiêu sau cùng.
- Bước 3: Cho ngưu bàng xào hải sản ra dĩa, rắc mè rang, trang trí với ngò rí và ớt sừng sợi, dùng kèm Nước tương “Phú Sĩ” và ớt cắt lát.
5. Lẩu ngưu bàng rong biển
Video hướng dẫn chi tiết cách làm – Lẩu ngưu bàng rong biển
Nguyên liệu:
- Ngưu bàng: 200g – (gọt vỏ, cắt móng ngựa, ngâm trong nước có ít muối và nước cốt chanh)
- Bắp mỹ: 1 trái – (cắt khúc dài 3cm)
- Củ cải muối: 50g – (xả nước rửa sạch)
- Cà rốt: 400g – (1/2 cắt khúc, 1/2 tỉa hoa cắt lát dày 1cm)
- Nấm hương: 5 tai – (rửa sạch)
- Rong biển wakame khô: 5g – (rửa sạch, xếp ra dĩa)
- Cọng tàu hũ ki tươi: 200g – (cắt khúc 5cm)
- Mì căn: 200g – (cắt lát dày 0,5cm)
- Gừng củ: 1 củ – (nướng thơm, rửa sạch)
- Đậu hũ non: 1 miếng – (cắt miếng vuông 2cm)
- Hành boaro 1 cây – (cắt lát xéo)
- Xà lách xoong: 200g – (rửa sạch, cắt khúc)
- Cải thảo: 200g – (rửa sạch, cắt khúc)
- ĂN KÈM: Mì rau củ, ngò rí, gừng sợi, hành boaro phi
- Gia vị: muối, Nước tương “Phú Sĩ”, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm.
Cách làm:
- Bước 1: Cho bắp mỹ, cà rốt, củ cải muối, nấm hương và gừng nướng vào nồi với 2 lít nước, đun sôi, giảm lửa vừa, nấu 30 phút để chiết xuất vị ngọt của rau củ. Vớt rau củ ra, giữ lại bắp mỹ và nấm hương.
- Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu ăn lẩu và xếp tất cả ra dĩa.
- Bước 3: Đong lại nước dùng còn 1,5 lít, nêm 2M Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1M Nước tương “Phú Sĩ”, 1/2m muối, nếm vị ngọt thanh nhẹ vừa ăn. Cho ngưu bàng, tàu hũ ky, 1M gừng sợi, 1M hành boaro phi vào. Cho ra nồi lẩu. Đun sôi nước lẩu, khi ăn cho rong biển wakame và các nguyên liệu ăn kèm vào nấu chín, dùng với mì rau củ.
Bạn có thể mua sản phẩm tại đây: