Top các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin B12 cả nhà cần biết

2389 lượt xem
20/07/2020

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, cả nhà thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, thiếu sự tập trung, dễ bị thay đổi tâm trạng? Đây là dấu hiệu cho thấy, đã đến lúc cả nhà nên bổ sung các thực phẩm có chứa Vitamin B12 rồi đấy cả nhà ơi! Vậy Vitamin …

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, cả nhà thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, thiếu sự tập trung, dễ bị thay đổi tâm trạng? Đây là dấu hiệu cho thấy, đã đến lúc cả nhà nên bổ sung các thực phẩm có chứa Vitamin B12 rồi đấy cả nhà ơi!

Vậy Vitamin B12 có trong những loại thực phẩm nào, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay nhé!

Vitamin B12 có tác dụng giữ cho dây thần kinh được khoẻ mạnh, tạo ra năng lượng – Ảnh: dep

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là một loại Vitamin tan trong nước có nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể, có tác dụng giữ cho dây thần kinh được khoẻ mạnh, tạo ra năng lượng duy trì trong cơ thể cũng như chức năng bình thường của não. Đồng thời hỗ trợ sản xuất DNA cũng như hồng cầu, có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.

Vitamin B12 có trong những thực phẩm nào?

1. Gan động vật

Gan động vật là thực phẩm khá bổ dưỡng và có chứa rất nhiều Vitamin B12. Theo nghiên cứu, cứ trong 100g gan thì có tới 3 – 3,5871% lượng Vitamin B12 cần thiết.

Trong đó, gan cừu là nhiều giá trị nhất rồi đến gan bò và gan bê. Ngoài ra, gan còn giàu các chất dinh dưỡng khác như Đồng, Selen, Vitamin A và Vitamin B2 nữa nè!

Gan động vật là thực phẩm khá bổ dưỡng và có chứa rất nhiều Vitamin B12 – Món Gan bò xào thơm cà

2. Nghêu

Nghêu là loại động vật có vỏ thuộc loài nhuyễn thể. Thành phần dinh dưỡng của nghêu có chứa nhiều Protein nạc và Vitamin B12. Cụ thể, 20 con nghêu có thể cung cấp tới 7% lượng Vitamin B12 cùng một lượng lớn khoáng chất Sắt (200% trong 100 gam) và Canxi tốt cho tim mạch và xương khớp, làm giảm mệt mỏi cũng như thanh mát trong những ngày nắng nóng.

3. Cá mòi

Cá mòi là loại cá nhỏ sống ở nước mặn, là nguồn cung cấp Vitamin B12 cực kì dồi dào giúp cải thiện hệ thống tim mạch và cung cấp năng lượng cực kì tuyệt vời. Hơn thế, cá mòi còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như Acid béo Omega-3 phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giảm viêm và tăng cường đề kháng.

Cá mòi là nguồn cung cấp Vitamin B12 giúp cải thiện hệ thống tim mạch – Món Salad cá mòi

4. Thịt bò

Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là nguồn Protein chất lượng cao tuyệt vời và có khoảng 467% lượng Vitamin B12 giá trị hàng ngày. Ngoài ra, cùng với lượng thịt bò này còn cung cấp thêm các Vitamin khác như Vitamin B2, B3, B6, kẽm và Selen ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Mẹ nên lựa chọn thịt bò ít mỡ béo để có hàm lượng vitamin B12 cao hơn Mẹ nhé!

5. Ngũ cốc

Nguồn Vitamin B12 trong ngũ cốc giúp tăng cường hoạt động tốt cho những người ăn chay và những người đang ăn kiêng. Chất oxy hóa có trong bột ngũ cốc là Beta – Glucan tương trợ với Vitamin B12 có công dụng loại bỏ Cholesterol xấu trong cơ thể, giảm các bệnh về tim mạch, hạn chế đau tim. Mặc dù ngũ cốc có lượng đường thấp nhưng cả nhà vẫn hoàn toàn có thể yên tâm dùng bột ngũ cốc mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất.

6. Cá ngừ

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp cộng với áp lực công việc khiến con người dễ mắc các bệnh về gan. Vì thế, các chuyên gia thường chọn cá ngừ để bảo vệ sức khỏe cho cơ thể, vì lượng Vitamin B12, DHA, EPA và Taurine dồi dào có trong cá ngừ sẽ làm giảm lượng chất béo trong máu và thúc đẩy các tế bào gan phát triển, hoạt động trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, Vitamin B12 trong cá ngừ còn góp phần làm giảm Cholesterol “xấu” trong máu và tăng Cholesterol “tốt”, duy trì sức đề kháng, tránh khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể.

Vitamin B12 trong cá ngừ còn góp phần làm giảm Cholesterol “xấu” – Món Cá ngừ kho nước mía

7. Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm được khá nhiều người biết đến vì nó có chứa lượng Acid béo Omega-3 phong phú với hàm lượng cao. Tuy nhiên, nó cũng là loại thực phẩm cung cấp nguồn Vitamin B12 tuyệt vời mà có thể Mẹ chưa biết. Cụ thể, trong 178 gam cá hồi có tới 208% lượng Vitamin B12 tốt cho sức khỏe của não, tim mạch, tăng cường sức đề kháng và duy trì năng lượng hằng ngày. Ngoài ra, cá hồi cầu vồng cũng là nguồn thực phẩm cung cấp chất khoáng tuyệt vời bao gồm Mangan, Photpho và Selen.

8. Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp Protein, Vitamin B hoàn chỉnh đặc biệt là Vitamin B2 và Vitamin B12. Trong 100 gam trứng có thể cung cấp khoảng 46% Vitamin B12 và 39% Vitamin B2 có lợi cho hệ thần kinh và hỗ trợ sản xuất DNA và số lượng hồng cầu cũng như duy trì chức năng não bình thường. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin B12 trong lòng đỏ trứng cao hơn lòng trắng và Vitamin B12 ở lòng đỏ cũng dễ hấp thụ hơn so với lòng trắng.

Ngoài việc được cung cấp lượng Vitamin B12 tốt từ trứng thì cơ thể còn được nhận thêm lượng Vitamin D và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe cả nhà.

Trứng cung cấp Vitmin B12 có lợi cho hệ thần kinh và hỗ trợ sản xuất DNA – Món Khổ qua xào trứng thịt bằm

9. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,… cũng là nguồn Protein tuyệt vời cùng với một số Vitamin và khoáng chất trong đó có cả Vitamin B12. Trong 1 gói sữa tươi nguyên chất 240ml mà cả nhà dùng thì chúng cung cấp tới 46% lượng Vitamin B12 và trong 22g phô mai chứa khoảng 28% lượng Vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày.

Thực phẩm giàu vitamin B12 cũng không thể nào thiếu sữa chua nguyên chất. Đây được xem là loại thực phẩm giúp những người bị thiếu Vitamin B12 cải thiện tình trạng.

Áp dụng ngay 9 loại thực phẩm nhiều Vitamin B12 này vào thực đơn hằng ngày, cả nhà mình từ nay không còn lo sợ thiếu dinh dưỡng, mệt mỏi, thiếu năng lượng trong những ngày thời tiết nắng nóng nữa rồi Mẹ nhỉ?

Món Ngon Mỗi Ngày chúc Mẹ và cả nhà luôn tràn đầy sức khỏe nhé!

Nguồn: Tổng hợp

 


Chia sẻ bài viết:
Facebook

Bài viết bạn có thể thích

 Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày học lại cách làm món Gà ác tiềm thuốc bắc đơn giản nhất, ngon nhất qua công thức gợi ý bên dưới nhé!

Nếu nhắc đến các món chay thì không thể nào không kể đến loại nguyên liệu đó là sườn chay, với thành phần tự nhiên là đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay... khi chế biến có mùi thơm, vị ngọt và dai dai như thịt heo.

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc tập thể dục thể thao thì việc kết hợp với thực đơn hàng ngày với các món ăn dinh dưỡng cùng một chế độ ăn lành mạnh

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa có mùi vị thơm béo và thường được sử dụng trong các món ăn vặt

Làm mấy món mực này của Món Ngon Mỗi Ngày cho Ba lai rai vài ly hay cuối tuần đãi tiệc tụ tập bạn bè, gia đình là “số dzách” luôn!

Cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay 3 loại rau củ có màu tím mà chúng ta thường thấy trong thực đơn hàng ngày nha!

Thịt ba rọi có thể dùng để chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú. 

Chỉ cần 3 gói Blendy cùng vài nguyên liệu thôi là đã có thể làm ngay một ly kem chính hiệu “nhà làm” hương vị ngon hơn ngoài tiệm luôn rồi!

Nấm đông cô không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến thành những món ăn ngon, từ món chay đến món mặn; mà còn chứa khá nhiều đạm, giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh cá ngừ, cá thu, cá hồi,… thì cá chim cũng là một trong những nguyên liệu dinh dưỡng tuyệt vời

Vậy loại thực phẩm có chứa nhiều Kali là những , hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!

Món Ngon Mỗi Ngày có một công thức nấu xốt thơm ngon tuyệt đỉnh mà ăn kèm với món cá nào cũng hợp, đặc biệt là món cá chim chiên vô cùng dinh dưỡng.

Công thức bạn có thể thích

4 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
5 Phút
2 Người
Dễ Dễ
10 Phút
4 Người
Dễ Dễ
40 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
15 Phút
4 Người
Dễ Dễ
30 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút
4 Người
Dễ Dễ
20 Phút

LƯU NỘI DUNG COOKIE

Món Ngon Mỗi Ngày sẽ sử dụng Cookies để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn cũng như dùng nó để phân tích, cá nhân hóa nội dung và phân phối các quảng cáo phù hợp với bạn. Bạn vẫn có thể thay đổi cài đặt Cookies của mình bất kỳ lúc nào nếu muốn.